A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập trung rèn luyện phẩm chất đạo đức, giỏi chuyên môn nghiệp vụ

Năm học 2018 - 2019, toàn ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Đồng Tháp tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05/CT-TW học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, Nghị quyết TW 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ; kết hợp thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học, sáng tạo”.

 


Giáo viên Trường THPT Tháp Mười vận động, tài trợ học bổng tặng học sinh

Rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, giỏi chuyên môn nghiệp vụ là một trong những mục tiêu mà ngành GD&ĐT tập trung thực hiện. Đạt được mục tiêu này, công tác giáo dục chính trị tư tưởng được đẩy mạnh cùng các cuộc vận động “Hai không”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”. Toàn ngành quán triệt nghiêm túc các văn bản quy phạm pháp luật về GD&ĐT, đạo đức nhà giáo, quy chế làm việc và quy tắc ứng xử của đơn vị trực thuộc. Các đơn vị trường củng cố, thực hiện các quy định về đạo đức nhà giáo, quy chế làm việc, quy tắc ứng xử của đơn vị.

Các đơn vị trường xây dựng, thực hiện có hiệu quả quy chế dân chủ cơ sở trong trường học, rà soát, bổ sung nội dung thực hiện đạo đức nhà giáo trong quy chế hoạt động của nhà trường, đánh giá công chức, cán bộ, giáo viên (GV) phải thực hiện nghiêm túc. GV, cán bộ quản lý tham gia các lớp bồi dưỡng chính trị hè, được quán triệt nội dung các vấn đề liên quan đến đạo đức nhà giáo. Ngoài ra, các GV được Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT mời tham dự, tham gia các hội giảng, thao giảng về chuyên môn nghiệp vụ, được Ban giám hiệu nhà trường khuyến khích nghiên cứu, cải tiến phương pháp, nâng cao chất lượng giảng dạy.

Năm học 2018 - 2019, hoạt động xét thi đua, khen thưởng của ngành cũng sẽ có những thay đổi, tuyển chọn những cá nhân, tập thể xuất sắc nêu gương, nhận rộng điển hình, động viên, khen thưởng kịp thời. Không chỉ những GV có thành tích tốt trong giảng dạy sẽ được vinh danh, khen thưởng mà các GV tâm huyết, tận tụy với học trò, đồng hành cùng các em có học lực yếu, kém, cá biệt để giúp đỡ, dạy dỗ các em có chuyển biến về thái độ, kết quả học tập cũng sẽ được vinh danh, biểu dương, khen thưởng kịp thời. Từ đầu năm học đến nay, đã có những tấm gương thầy, cô giáo quyên góp sách giáo khoa, tập, cặp, xe đạp, học bổng để trao tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; một số GV hướng dẫn, bồi dưỡng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn không nhận thù lao. Thầy cô tự nguyện đóng góp mua bảo hiểm y tế cho các em trong năm học mới.

Sở GD&ĐT thực hiện việc phân cấp quản lý, cán bộ, người đứng đầu các cơ sở giáo dục gương mẫu, thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở GV, nhân viên, người lao động thực hiện nghiêm túc các quy định về đạo đức, nề nếp, kỷ cương trường học; ngăn ngừa không để xảy ra tình trạng GV, nhân viên, người lao động vi phạm đạo đức. Đối với những GV vi phạm tùy theo mức, quy định sẽ có bước xử lý tạm dừng việc giảng dạy, chấm dứt hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động.

Trong quản lý, chỉ đạo, điều hành đi vào thực chất, lấy hiệu quả công việc đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ. Tăng cường hiệu quả công tác quản lý, điều hành, Sở GD&ĐT cùng các phòng chuyên môn tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát tại các đơn vị trường. Lãnh đạo Sở GD&ĐT cũng tổ chức các đợt thực tế khảo sát trực tiếp tại các đơn vị để nắm tâm tư, nguyện vọng, điều kiện làm việc của cán bộ quản lý, GV nhằm có bước điều chỉnh, hỗ trợ kịp thời. Mỗi GV nêu cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng, rèn luyện nâng cao phẩm chất, phải có ý thức, trách nhiệm giữ gìn hình ảnh, uy tín, danh dự, tự soi, tự sửa thường xuyên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 


Tác giả: C.Phương
Nguồn:Báo Đồng Tháp Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 116
Hôm qua : 165
Tháng 08 : 1.884
Tháng trước : 5.810
Năm 2020 : 27.239
Năm trước : 12.263
Tổng số : 39.502