A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Phát huy vai trò đoàn thể trong công tác vì sự tiến bộ phụ nữ tại Trường Tiểu học An Thạnh 1

Nhận thức đúng vị trí, vai trò của công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ tại đơn vị. Trong những năm qua, Trường Tiểu học An Thạnh 1, thị xã Hồng Ngự luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác này. Đặc biệt là phát huy vai trò các đoàn thể trong công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Trường Tiểu học An Thạnh 1 có 47 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong đó, có 34 người là nữ chiếm tỷ lệ 72,3%. Tất cả chị em đều có tinh thần trách nhiệm, tham gia khá tốt các hoạt động của đơn vị, có ý thức xây dựng tập thể thành một khối đoàn kết nhất trí. Phần lớn chị em biết tổ chức tốt cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc. Tuy nhiên mức thu nhập của những chị em mới ra trường còn thấp, đời sống gia đình còn khó. Do bị chi phối bởi công việc gia đình, chị em chịu thiệt thòi hơn nam giới trong việc học tập và nâng cao trình độ, nắm bắt thông tin và tham gia các hoạt động xã hội. Từ thực trạng trên, trong thời gian qua, ban VSTBPN của đơn vị đã thực hiện nhiều biện pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động, trong đó chú trọng đến việc phát huy vai trò các đoàn thể trong công tác này.

1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và phổ biến pháp luật

 Công đoàn cơ sở, chi đoàn giáo viên tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong trường học theo tiêu chí: “Có lòng yêu nước; có sức khỏe; có tri thức, kỹ năng nghề nghiệp; năng động, sáng tạo; có lối sống văn hóa và lòng nhân hậu” nhằm nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi tích cực của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nữ trong việc rèn luyện và thực hiện 4 phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; hưởng ứng cuộc vận động “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với việc thực hiện Quy định đạo đức nhà giáo, qua đó giáo dục phẩm chất đạo đức người phụ nữ Việt Nam trong đội ngũ nữ giáo viên. Truyên truyền trong các buổi sinh hoạt Hội đồng nhà trường, sinh hoạt chuyên đề phụ nữ ....

Việc tổ chức tuyên truyền, học tập quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp của Nhà nước, của ngành được Công đoàn trường thực hiện thường xuyên. Các bộ luật: Bình đẳng giới, luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Luật giao thông và chính sách về dân số, kế hoạch hóa gia đình. Luật thi đua khen thưởng, chuẩn mực gia đình hạnh phúc, bình đẳng ấm no tham gia tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS, các tệ nạn xã hội…

 Vận động tuyên truyền cán bộ giáo viên  nữ tham gia tự học tập để nâng cao trình độ và tham gia các phong trào do ngành và địa phương tổ chức. Tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT trong nữ CBVC; sinh hoạt các chuyên đề chào mừng các ngày lễ lớn trong năm…Các tổ chức đoàn thể tham gia đóng góp ý kiến xây dựng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên và giới thiệu Đoàn viên ưu tú cho Đảng bồi dưỡng kết nạp. 

2. Nâng cao năng lực cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nữ

Phân công công việc cho CB-GV-NV nữ phù hợp với chuyên môn, sức khỏe, hoàn cảnh gia đình, ưu tiên những giáo viên nữ có con nhỏ. Thường xuyên tạo mọi điều kiện cho cán bộ nữ phát huy hết năng lực của mình nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Nhà tường đã tạo những điều kiện tốt nhất có thể để chị em phụ nữ đi học nâng cao trình độ mọi mặt, đảm bảo quyền bình đẳng trong giáo dục đào tạo, nữ cán bộ, giáo viên có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn 100%.

100% CBGV nữ được bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ thường xuyên và học tập Nghị quyết. Ngoài ra còn tự học để nâng cao trình độ chuyên môn tin học, ngoại ngữ... phục vụ cho công tác giảng dạy và quản lý. Công đoàn đã chủ động tham gia với cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác quy hoạch đối với cán bộ quản lý, lãnh đạo nữ.

Công đoàn cơ sở, Ban nữ công lồng ghép hướng dẫn chị em những kỹ năng tổ chức, xây dựng gia đình cân bằng trách nhiệm của cả nam và nữ trong việc cùng chăm sóc con cái và các thành viên cùng gánh vác công việc gia đình góp phần giải phóng phụ nữ.

Tạo mọi điều kiện thuận lợi cũng như đảm bảo mọi chế độ chính sách cho CBCCVC nữ tham gia các lớp tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức khoa học, tham gia các hội thi nhất là thi giáo viên dạy giỏi để nâng cao tay nghề.

Thực hiện đúng quy định, trong lĩnh vực chuyên môn, thực hiện tốt các chính sách dành riêng cho phụ nữ như chế độ thai sản, con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Các chế độ về ốm đau, thai sản, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, điều kiện làm việc tiếp tục được cải thiện. T

3. Tổ chức các phong trào thi đua

Thường xuyên tổ chức các hội thảo chuyên đề, tổ chức các hội thi nấu ăn, hội thao, hoặc tổ chức sinh hoạt chị em với nhau tạo sự gần gũi, thân thiện, giúp nhau về những kinh nghiệm trong cuộc sống, cũng như chia sẻ những tâm tư nguyện vọng của chị em phụ nữ trong cơ quan.

Một buổi sinh hoạt của chị em phụ nữ tại đơn vị

Tin tưởng rằng với sự quan tâm của đơn vị, Ban vì sự tiến bộ phụ nữ Trường Tiểu học An Thạnh 1 ngày càng phát huy khả năng, có nhiều cống hiến trên mọi lĩnh vực, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh.


Tác giả: Bùi Văn Sum
Nguồn: Trường TH An Thạnh 1
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 40
Hôm qua : 93
Tháng 06 : 903
Tháng trước : 3.846
Năm 2019 : 14.797
Năm trước : 17.122
Tổng số : 32.596